3 nguyên tắc phong thuỷ nhà ở bạn cần nên biết khi xây nhà

phong thuy nha o

Trong văn hoá cũng như tín ngưỡng truyền thống tại Đông Nam Á thì phong thuỷ nhà ở là một vấn đề vô cùng quan trọng trong xây dựng làm nhà hoặc xây dựng cho các mục đích khác nhau. Vấn đề phong thuỷ cho thấy rằng cách thiết kế và sắp xếp các phần trong căn nhà có thể ảnh hưởng đến nhiều mặt như sức khoẻ, may mắn, thành công trong cuộc sống.

Vì vậy, phong thuỷ cũng là một trong các yếu tố quan trọng để tính toán và xác định vị trí cho các phần nhà như phòng ngủ, phòng khách, phòng bếp, cửa sổ, cửa đi ra vào,… để tạo ra một nơi sống hoàn hảo cho gia chủ. Hãy cùng BCD House tìm hiểu về các nguyên tắc phong thuỷ nhà ở cần nên biết qua bài viết dưới đây nhé.

Phong thuỷ nhà ở là gì?

Phong thuỷ hiện nay đã được xem là một bộ môn nghiên cứu về các yếu tố tự nhiên như gió, nước, không khí, đất đai cũng như cách chúng ảnh hưởng đến cuộc sống và tình trạng của con người. Nó có nguồn gốc từ phương Tây và phương Đông, được ứng dụng để tối ưu hoá sự tương quan giữa con người và môi trường xung quanh, giúp tạo ra một môi trường sống tốt hơn và có lợi cho con người.

Phong thuỷ nhà ở là một phần của kiến trúc phong thuỷ, nó xem xét sự tương quan giữa các yếu tố trong môi trường nhà ở (vị trí, hình dạng, màu sắc, ánh sáng) ảnh hưởng đến các mặt của mọi vấn đề xung quanh trong cuộc sống của chủ nhà (sức khoẻ, may mắn, thành công, tài lộc).

Đối với quan niệm, tín ngưỡng của người Việt Nam thì phong thuỷ nhà ở là một trong các yếu tố không thể thiếu khi làm nhà. Vì nếu có một phong thuỷ tốt sẽ giúp cho cuộc sống của gia chủ trong căn nhà ở sẽ được sung túc, thuận lợi, đem đến may mắn từ cuộc sống đến cả sự nghiệp.

Các nguyên tắc phong thuỷ nhà ở cần phải biết khi xây nhà

Biết các nguyên tắc phong thuỷ nhà ở trong quá trình xây dựng và bố trí đồ vật trong nhà sẽ giúp đem lại sự yên ấm và những điều may mắn cho gia chủ.

phong thuy nha o 6

Xác định thế và hướng xây dựng nhà để tạo phong thuỷ tốt

Thế và hướng nhà để xây dựng là vấn đề đầu tiên cần được quan tâm khi xây cất nên căn nhà. Chọn đúng hướng, hợp với tuổi tác và cung mệnh của gia chủ sẽ giúp gia đạo bình an, tài lộc cũng trở nên dồi dào.

 1. Vị trí: nhà cần được xây dựng trên một vị trí an toàn và tự nhiên, có ánh sáng tự nhiên và không bị che khuất bởi các tán cây hoặc toà nhà cao tầng.
 2. Hướng đất: nhà cần được xây dựng với hướng mặt đất phù hợp với mỗi phương. Nhiều người có quan niệm rằng đất cần quay về hướng Đông hoặc Đông Nam là tốt nhất nhưng nếu tuổi của gia chủ kỵ với các hướng này hoặc tù túng, không thoáng thì đừng nên cố chọn.
 3. Bố trí đồ đạc: căn nhà cần có một sự sắp xếp hợp lý về đồ đạc để bên trong các phòng ngủ, phòng khách cũng như các khu vực khác ở các vị trí phù hợp.
 4. Màu sắc: căn nhà sử dụng màu sắc tốt và trung tính, tránh màu sắc quá sáng hoặc quá tối.

Vị trí cửa chính

Theo sau việc chọn thế và hướng nhà xây dựng thì xác định hướng cửa chính là nguyên tắc phong thuỷ nhà ở quan trọng tiếp theo. Cửa chính được quan niệm là nơi đón khí vào nhà, hướng tài lộc chảy vào nhà. Theo truyền thống phong thuỷ, cửa chính nên mở về hướng mặt trời mọc phía đông hoặc đông nam.

 1. Cửa trước và cửa hậu tránh thiết kế đối diện nhau sẽ không có lợi về mặt tiền bạc.
 2. Cửa chính tránh đặt nhìn thấy bếp sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ.
 3. Cửa ra vào tránh đặt gần nhà vệ sinh sẽ không đem lại điều tốt lành cho căn nhà.
 4. Tránh đặt gương trước cửa ra vào sẽ cản trở các nguồn năng lượng tốt đi vào nhà.

Ngoài ra vị trí cửa chính cũng cần được thiết kế để đảm bảo hài hoà về mặt thẩm mỹ cũng như phù hợp với phong thuỷ.

Bố trí đồ đạc trong nhà

Phòng thờ cúng

Phòng thờ cúng là một trong những phòng được các gia chủ rất quan tâm bởi đây là khu vực tâm linh thờ cúng tổ tiên nên cần chú trọng đến chi tiết trong thiết kế, sắp xếp bố trí đồ đạc. Trong phong thuỷ, hướng tốt bàn thờ nên quay ra theo hướng cửa chính, nhìn ra không gian thoáng mát, quang đãng, đón đầy đủ ánh sáng và khí trời tự nhiên. Tuyệt đối tránh đặt vị trí bàn thờ bên dưới nhà vệ sinh hoặc quay ngược lại với các cửa ra vào, cửa sổ.

phong thuy nha o 4

Phòng khách

 1. Bố trí phòng khách gọn gàng, thông thoáng, đón được ánh sáng tự nhiên, đảm bảo để khí tốt vào nhà.
 2. Bàn ghế nên đặt hướng ra cửa, lối vào nhà đón khách, đây là hướng tốt có quý nhân giúp đỡ cho gia chủ khi cần.
 3. Bố trí các đồ vật đèn chiếu sáng nên đặt cân bằng, tranh hoặc ảnh giúp tạo không gian tràn đầy sức sống.

phong thuy nha o 5

Phòng ngủ

 1. Tránh đặt giường ngủ bên cạnh cửa sổ hay quay ra hướng cửa phòng để tránh khí xấu.
 2. Không nên đặt gương đối diện với giường ngủ.
 3. Nên bố trí vị trí giường ngủ sát tường và hướng tốt.
 4. Trần phòng ngủ không nên trang trí quá nhiều đồ vật tạo cảm giác bất an, áp lực, khiến giấc ngủ không trọn vẹn.

phong thuy nha o 3

Phòng bếp

 1. Sắp xếp bàn ghế trong phòng bếp đặt ở giữa nhà, có đường đi lại thuận tiện.
 2. Tránh đặt bếp nấu ăn ngược cửa đi ra vào, bếp ga không nên đối diện với đầu vòi nước.
 3. Tránh đặt bếp nấu gần tủ lạnh, gần phòng ngủ vì dễ sinh ra khí ảnh hưởng đến sức khoẻ.

phong thuy nha o 1

phong thuy nha o 2

Phòng tắm vệ sinh

 1. Tránh thiết kế phòng vệ sinh đối diện với phòng bếp, ở trung tâm ngôi nhà.
 2. Sử dụng màu sắc của nước như xanh, trắng hoặc tím để tạo sự tràn đầy sức sống, thoáng mát cho phòng tắm.
 3. Nhà vệ sinh cần đặt ở hướng xấu và quay mặt về hướng tốt để tránh phạm Thổ khắc Thuỷ trong phong thuỷ.
 4. Cửa nhà vệ sinh tránh thiết kế xông thẳng với cửa chính, cửa phòng ngủ và cửa bếp sẽ mang đến không tốt về sức khoẻ trong gia đình.

Đây là một số các nguyên tắc phong thuỷ nhà ở khi xây nhà mà bất cứ ai cũng cần nên tìm hiểu rõ để có sự bố trí và sắp xếp các đồ vật trong căn nhà một cách phù hợp nhất. Hy vọng bạn sẽ có các thiết kế nhà ở phù hợp phong thuỷ để mang đến được nhiều may mắn, sức khoẻ, thành công và hạnh phúc.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *